การปรับนโยบายที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษของธนาคารกลางญี่ปุ่น

ธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ซึ่งเป็นการยุตินโยบายที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษ โดยมีเหตุผลจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมาย “virtuous cycle” ของอัตราเงินเฟ้อและเสถียรภาพค่าจ้างได้

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 10 จุดเป็น 0% และกล่าวว่าจะยังคงซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นต่อไปในอัตรา “คงที่” แต่จะยุติการซื้อการแลกเปลี่ยนในกองทุนซื้อขายและการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

BOJ ยังส่งสัญญาณว่าจะค่อย ๆ ลดการซื้อเชิงพาณิชย์และพันธบัตรองค์กร โดยมีเป้าหมายที่จะยุติการซื้อภายในหนึ่งปี โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการสิ้นสุดนโยบายการควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทนของธนาคาร

นับเป็นการปรับเปลี่ยนที่มีนัยสำคัญสำหรับตลาดและนักลงทุนที่ต้องใช้เวลาพิจารณาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวและระยะสั้นของตลาดการเงินและเศรษฐกิจในญี่ปุ่นและทั่วโลกในวันต่อมา

การปรับเปลี่ยนทางเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่สหภาพแรงงานของประเทศชนะการเจรจากับนายจ้างในการขึ้นค่าจ้างปีนี้ ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นยังคงเหนียวแน่นและเศรษฐกิจยังคงสามารถหลบเลี่ยงภาวะถดถอยในไตรมาสที่สี่ได้อย่างหวุดหวิด

BOJ ได้ระบุในแถลงการณ์ของพวกเขาว่า “วัฏจักรที่ดีระหว่างค่าจ้างและราคาเริ่มแข็งแกร่งขึ้น ธนาคารมองเห็นได้ว่าจะบรรลุเป้าหมายเสถียรภาพด้านราคาอย่างยั่งยืนและมั่นคง”

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นด้วยกันว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมหรือเมษายน แม้ว่าผู้สนับสนุนของเดือนมีนาคมจะแย้งว่าการปรับปรุงล่าสุดในเศรษฐกิจญี่ปุ่นทำให้ BOJ มีแรงผลักดันมากพอที่จะเริ่มกระชับนโยบายให้เข้มงวดขึ้น

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นหลบเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไตรมาสที่สี่ของปี 2023 ได้อย่างหวุดหวิด ทำให้ BOJ มีความมั่นใจมากขึ้นในการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่ผ่อนปรนเป็นพิเศษ

นโยบายล่าสุดของ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี และยุติการควบคุมอัตราผลตอบแทน อย่างไรก็ตาม BOJ ยังคงส่งสัญญาณว่าภาวะการเงินในญี่ปุ่นยังคงผ่อนคลายอยู่ในระดับสูง “ในช่วงเวลานี้” เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจยังคงมีอยู่

BOJ กล่าวว่าแม้จะมีเห็นความอ่อนแอบางส่วนในเศรษฐกิจญี่ปุ่น แต่ค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นนั้นมีแนวโน้มที่จะช่วยกระตุ้นการบริโภคที่เพิ่มขึ้นในเดือนต่อไป การบริโภคส่วนบุคคลที่ลดลงมีผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2023 แต่การใช้จ่ายทางธุรกิจที่แข็งแกร่งช่วยให้ประเทศหลบเลี่ยงภาวะถดถอยทางเทคนิคได้